Hotline: 0978 053 827 aomua.nhuy@gmail.com

Trong thời gian vừa qua đã có nhiều trường hợp lỗi mặc áo mưa  bị công an phạt khi để vạt áo mưa che phần gương và đèn xi nhan khi di chuyển trong trời mưa.  Chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về trường hợp này để tránh bị phạt oan ức.

Theo luật giao thông thì người tham gia giao thông điều khiển xe không có đèn tín hiệu, gương hậu, hoặc có nhưng không có tác dụng có thể bị xử phạt cao nhất là 200.000 đồng.

Mặc áo mưa cánh dơi che gương và đèn xi nhan bị phạt

Mặc áo mưa cánh dơi che gương và đèn xi nhan bị phạt 200.000/đồng

Sau đây là bài báo được phỏng vấn và đăng trên báo Đường bộ:

– Xe máy của tôi có gương và tôi có bật đèn xi nhan. Do trời mưa nên tôi mặc áo mưa cánh dơi và để vạt áo mưa lên đằng trước xe, vì vậy, gương và tín hiệu đèn xi nhan ở đằng trước bị che lấp. Nhưng tôi không hiểu tại sao tôi lại bị CSGT phạt vì lỗi không có gương, không xi nhan. Như vậy có đúng không, nếu đúng thì theo quy định nào?

– Theo Luật Giao thông đường bộ, xe mô tô, xe gắn máy khi tham gia giao thông phải đảm bảo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật, trong đó phải có đủ gương chiếu hậu và đèn tín hiệu.

Trong trường hợp của bạn, mặc dù bạn có gương chiếu hậu và bật tín hiệu đèn, nhưng bạn để áo mưa cánh dơi che hai thiết bị này thì khi đó, bạn vẫn không thể quan sát phía sau bằng gương chiếu hậu và những phương tiện đi ngược chiều cũng không thể thấy tín hiệu đèn xin đường của bạn. Vì vậy, bạn đã vi phạm hai hành vi, đó là điều khiển xe có gương chiếu hậu nhưng không có tác dụng, và có đèn tín hiệu nhưng không có tác dụng.

Theo Điểm a, Điểm C, Khoản 1, Điều 17, Nghị Định 171/2013 quy định phạt tiền từ 80.000-100.000 đối với điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông sau:
– Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.- Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng.Như vậy, với những vi phạm của bạn, bạn có thể bị xử phạt cao nhất là 200.000 đồng.

Theo Đường Bộ

Call Now Button

Pin It on Pinterest

Share This